Ông Dương Thanh Francois, Chủ tịch HĐTV Tổng công ty Bảo hiểm PVI: Dù "thời tiết" có thất thường thế nào, hãy vững vàng đi theo con đường đã chọn

09:13' SA - Thứ ba, 08/02/2022

Việt Nam có 32 doanh nghiệp bảo hiểm phi nhân thọ, nhưng rất ít doanh nghiệp có doanh thu 5 chữ số (tính theo tỷ đồng). Nhân dịp năm mới, phóng viên báo điện tử Tổ Quốc đã có cuộc phỏng vấn với người đứng đầu 1 doanh nghiệp bảo hiểm 'mười nghìn tỷ' – ông Dương Thanh Francois, Chủ tịch Hội đồng Thành viên Tổng công ty Bảo hiểm PVI.

Doanh nghiệp Bảo hiểm "Mười nghìn tỷ"

PV: Như dự đoán, năm 2021 nền kinh tế Việt Nam bắt đầu "ngấm" ảnh hưởng của đại dịch Covid-19, các doanh nghiệp có doanh thu lãi đếm trên đầu ngón tay. Nhưng Tổng công ty Bảo hiểm PVI lại đạt được thành tích đáng nể khi có doanh thu 5 chữ số tính theo tỷ đồng. Trong nhìn nhận của ông thì năm 2021, Bảo hiểm PVI như thế nào?

Ông Dương Thanh Francois: Tôi thấy vui mừng và tự hào với những gì Bảo hiểm PVI làm được năm qua. Từ đầu năm, khi Ban Điều hành đề xuất mốc doanh thu 10.000 tỷ đồng với Hội đồng Thành viên (HĐTV), chúng tôi nhìn thấy sự quyết tâm, tự tin, đồng lòng của tập thể Bảo hiểm PVI trong mức doanh thu đầy khát vọng này, nhất là vào thời điểm cả thế giới đối mặt với thách thức Covid-19. Và vào dịp Noel năm 2021, chúng tôi đã đạt được mốc doanh thu này. Kết thúc năm 2021, tổng doanh thu của Bảo hiểm PVI là 10.200 tỷ đồng, hoàn thành 106,4% kế hoạch.

Cần phải nói thêm rằng, nếu bằng mọi cách để đạt tới 1 mức doanh thu trong ngành bảo hiểm thì không phải là điều gì bất khả thi. Nhưng Bảo hiểm PVI trong khi hướng tới mức doanh thu cao, vẫn luôn duy trì hiệu quả kinh doanh, lợi nhuận ở mức cao nhất thị trường. Và lợi nhuận cả năm của Bảo hiểm PVI là 790 tỷ đồng, hoàn thành 122,4% kế hoạch.

"Sau 9 tháng đầu năm, lợi nhuận trước thuế của chúng tôi đã hoàn thành 106,4% kế hoạch cả năm 2021"

Ông Dương Thanh Francois - Chủ tịch HĐTV Tổng công ty Bảo hiểm PVI

Với những kết quả đạt được, năm 2021 Bảo hiểm PVI tiếp tục được vinh danh là doanh nghiệp hoạt động hiệu quả, lợi nhuận tốt khi góp mặt và tăng hạng (so với năm 2020) trong Danh sách Top 500 Doanh nghiệp Lợi nhuận tốt nhất Việt Nam; là doanh nghiệp bảo hiểm duy nhất lọt Top 50 Doanh nghiệp Lợi nhuận xuất sắc Việt Nam; là doanh nghiệp bảo hiểm phi nhân thọ duy nhất của Việt Nam được tạp chí International Finance (Vương quốc Anh) vinh danh Công ty Bảo hiểm Phi nhân thọ Tốt nhất Việt Nam 2021 (Best Non – Life Insurance Company, Vietnam 2021).

Điều khác biệt trong hoạt động của Bảo hiểm PVI năm 2021 là khả năng thích ứng với tình hình mới, hiện thực hóa chủ trương của Chính phủ Việt Nam 'vừa chống dịch, vừa phát triển'. Trong nội bộ, Bảo hiểm PVI tuân thủ chặt chẽ các quy định phòng chống dịch để hạn chế tối đa ảnh hưởng của dịch bệnh đến hoạt động. Đối với cộng đồng, Bảo hiểm PVI xông xáo trong các hoạt động thể hiện trách nhiệm xã hội của doanh nghiệp: trao tặng, hỗ trợ nhiều tỷ đồng cho Quỹ Vắc-xin của Chính phủ, cho Công đoàn Y tế Việt Nam và các bệnh viện tuyến đầu chống dịch; phối hợp cùng Công đoàn Y tế Việt Nam ký kết thỏa thuận hợp tác triển khai chương trình 'Bảo hiểm an toàn cho cán bộ Y tế trong giai đoạn phòng chống dịch Covid-19'…

Những hoạt động vì cộng đồng của Bảo hiểm PVI đã nhận được thư cám ơn, ghi nhận của ngành Y tế, các địa phương của Việt Nam và được vinh danh Công ty Bảo hiểm Phi nhân thọ Thực hiện hoạt động trách nhiệm xã hội Tốt nhất Việt Nam 2021 (Best CSR Insurance Company – Non Life, Vietnam 2021) bởi tạp chí International Finance.

Ông Dương Thanh Francois - Chủ tịch HĐTV Tổng công ty Bảo hiểm PVI

PV: Theo ông đâu là lý do mà Bảo hiểm PVI lại đạt được thành công này trong bối cảnh quá nhiều khó khăn với không chỉ ngành bảo hiểm trong nước?

Ông Dương Thanh Francois: Vào tháng 6/2019, Bảo hiểm PVI đã có thay đổi quan trọng về chiến lược kinh doanh, từ tăng trưởng quy mô sang ưu tiên tập trung vào hiệu quả và chỉ tăng trưởng về quy mô nếu có hiệu quả.

Nói cách khác, từ giữa năm 2019, Bảo hiểm PVI chú trọng hiệu quả trong mọi lĩnh vực hoạt động: tiết giảm chi phí để có hiệu quả trong hoạt động, hiệu quả và có lãi từ chính các nghiệp vụ bảo hiểm – điều rất ít doanh nghiệp bảo hiểm phi nhân thọ làm được… Khi có cơ hội tăng trưởng về doanh thu, chúng tôi sẽ đánh giá hiệu quả của việc tăng trưởng này và chỉ mở rộng quy mô nếu có hiệu quả. Chúng tôi không chấp nhận mọi dịch vụ bảo hiểm để có doanh thu nhằm duy trì kinh doanh dù trong bối cảnh đại dịch Covid-19 kéo theo suy thoái kinh tế toàn cầu.

Đây là nền tảng cơ bản cho những kết quả sau đó của Bảo hiểm PVI. Năm 2019, lợi nhuận trước thuế của Bảo hiểm PVI là 623 tỷ đồng, tăng trưởng tới 38% so với năm 2018. Mà phần nhiều trong số lợi nhuận này đến ở 6 tháng cuối năm, sau khi chúng tôi áp dụng chiến lược kinh doanh mới.

Đến năm 2020, lợi nhuận trước thuế của Bảo hiểm PVI là 787 tỷ đồng, tiếp tục đà tăng trưởng 26,3% so với năm 2019. Điều này càng minh chứng sau 1 năm rưỡi áp dụng, chiến lược kinh doanh 'ưu tiên tập trung vào hiệu quả và chỉ tăng trưởng về quy mô nếu có hiệu quả' đã thực sự phát huy tác dụng và thể hiện tính đúng đắn, hợp lý.

"Nỗ lực cải thiện các chế độ lương, thưởng, phúc lợi dành cho cán bộ nhân viên, luôn đảm bảo thu nhập và quyền lợi của người lao động năm sau cao hơn năm trước.

Ông Dương Thanh Francois - Chủ tịch HĐTV Tổng công ty Bảo hiểm PVI

3 năm qua (2019 – 2021), Bảo hiểm PVI cũng đóng góp lớn cho ngân sách nhà nước thông qua thuế lần lượt các năm là 561 tỷ đồng, 646 tỷ đồng và ước 800 tỷ đồng. Bảo hiểm PVI còn nỗ lực cải thiện các chế độ lương, thưởng, phúc lợi dành cho cán bộ nhân viên, luôn đảm bảo thu nhập và quyền lợi của người lao động năm sau cao hơn năm trước. Đây là động lực thiết thực để người lao động ngày càng gắn bó chặt chẽ hơn với doanh nghiệp, đóng góp nhiều hơn cho doanh nghiệp.

Nói như vậy không có nghĩa là chúng tôi chỉ việc thay đổi chiến lược kinh doanh và lợi nhuận, hiệu quả 'tự động đến'.

Bảo hiểm PVI sau quá trình 25 năm phát triển đã có được một đội ngũ nhân sự có chuyên môn cao, năng lực đáp ứng tiêu chuẩn quốc tế, có sự kết hợp hài hòa giữa những cá nhân dày dạn kinh nghiệm và những nhân tố mới xông xáo, năng động. Và khi chúng tôi áp dụng chiến lược kinh doanh mới thì đồng thời Bảo hiểm PVI cũng thay đổi mô hình làm việc, môi trường làm việc để tạo điều kiện cho đội ngũ nhân sự hiện thực hóa chiến lược kinh doanh mà HĐTV đề ra.

PV: Việc thay đổi mô hình, môi trường làm việc tác động tới hoạt động kinh doanh như thế nào, thưa ông?

Ông Dương Thanh Francois: Đầu tiên là việc điều chỉnh nhân sự cấp cao nhằm tạo động lực cho toàn hệ thống. Tiếp đó là việc xây dựng chương trình thưởng hoàn thành vượt mức chỉ tiêu kinh doanh, hoạt động và hiệu quả (thưởng theo KPI) cho từng vị trí làm việc. Song song với đó, một môi trường mở hơn, minh bạch hơn, năng động hơn, khích lệ cao hơn tới từng cá nhân nhưng cũng yêu cầu cao hơn về tư duy, kỹ năng, kỷ luật của từng cá nhân đã được vận hành.

May mắn khi cả hệ thống Bảo hiểm PVI đã thích ứng nhanh chóng với môi trường làm việc theo tiêu chuẩn quốc tế này, thậm chí môi trường mới dường như đã giúp cả hệ thống có cơ hội phát triển, thể hiện hết khả năng vốn có. Trong sự chuyển mình của tập thể cán bộ nhân viên, chúng tôi nhìn thấy phẩm chất, trình độ cũng như quyết tâm, nỗ lực của từng con người và của cả hệ thống trên 2.300 nhân sự.

Cuối cùng nhưng vô cùng quan trọng, tôi muốn nói tới Ban điều hành của Bảo hiểm PVI. Đó là những người có ý chí cao nhất, quyết tâm mạnh mẽ nhất và nỗ lực lớn nhất của hệ thống để mang lại thành công hôm nay. Trong 2 năm qua, đại dịch Covid-19 làm thay đổi mọi dự đoán và kế hoạch của thế giới. Quả là thách thức khi điều hành doanh nghiệp hoạt động ổn định trong bối cảnh kinh tế xã hội mà cụm từ 'diễn biến phức tạp, khó lường' đã trở nên phổ biến. Nhưng Ban điều hành của Bảo hiểm PVI còn làm xuất sắc hơn thế khi đưa doanh nghiệp lần lượt hoàn thành vượt xa mức kế hoạch kinh doanh các năm qua nhờ các chính sách kinh doanh vừa theo sát chiến lược kinh doanh vừa linh hoạt, nhanh nhạy, phù hợp điều kiện thị trường.

Trong bối cảnh dịch bệnh, Ban điều hành vẫn theo sát hoạt động của cả hệ thống với các cuộc họp trực tuyến, các trao đổi trực tuyến hàng ngày theo từng nhóm chuyên đề (về quản trị, về nghiệp vụ, về bồi thường…). Mọi chỉ tiêu tài chính, kinh doanh và bồi thường được cập nhật trên hệ thống quản trị theo thời gian thực và được phân tích ngay để có các quyết sách kịp thời, phù hợp. Các chính sách hỗ trợ cho các đơn vị và cá nhân trong hệ thống gặp khó khăn vì dịch bệnh, giãn cách được ban hành và thực hiện nhanh giúp cả hệ thống yên tâm, ổn định hoạt động trong bối cảnh đại dịch.

PV: Năm 2022 tiếp tục được cho là sẽ rất khó khăn, vậy với Bảo hiểm PVI, ông chú trọng vào điều gì để giữ được đà tăng trưởng như các năm qua thưa ông?

Ông Dương Thanh Francois: Năm 2022 bắt đầu trong bối cảnh 'bình thường mới', Ban lãnh đạo Bảo hiểm PVI vẫn khẳng định quyết tâm kiên định, vững vàng với chiến lược đã phát huy hiệu quả 3 năm qua.

Chúng tôi đặt mục tiêu tăng trưởng bền vững với việc tăng cường tính hiệu quả; doanh thu tăng ở mức 2 con số và duy trì lợi nhuận trên vốn chủ sở hữu ở mức cao như các năm gần đây (trên 16%); duy trì vị trí dẫn đầu trong lĩnh vực bảo hiểm thương mại và công nghiệp tại thị trường trong nước, tiến từng bước vững vàng trên con đường vươn ra thị trường Đông Nam Á.

Trong năm 2022, doanh nghiệp vẫn sẽ linh hoạt trong chính sách kinh doanh để ứng phó với biến động của dịch bệnh, tiếp tục đẩy mạnh đầu tư vào công nghệ số để mang lại trải nghiệm mới cho khách hàng cũng như nâng cao hiệu quả hoạt động kinh doanh, quản lý, giải quyết bồi thường cho khách hàng.

Bảo hiểm PVI sẽ tiếp tục phát huy tiềm năng của cán bộ, nhân viên thông qua những khóa đào tạo chuyên ngành, nhất là các khóa đào tạo với cổ đông lớn HDI Global, cùng với đó, nâng xếp hạng năng lực tài chính lên mức A- trong thời gian sớm nhất để đảm bảo sự phát triển bền vững và hiệu quả không chỉ ở thị trường trong nước mà còn ở thị trường khu vực và thế giới.

Trên cơ sở cam kết của các cổ đông lớn cùng chiến lược kinh doanh đúng đắn và cách thức quản trị theo tiêu chuẩn quốc tế, nâng cao và tôn vinh giá trị cống hiến của mỗi tập thể, cá nhân cũng như kinh nghiệm ứng phó với dịch bệnh trong năm 2020 - 2021, Bảo hiểm PVI tự tin sẽ hoàn thành mục tiêu năm 2022 và trở thành doanh nghiệp bảo hiểm có thứ hạng cao ở Đông Nam Á trong tương lai gần.

Nhìn lại thành quả Bảo hiểm PVI đạt được trong năm 2021 nhiều khó khăn, thách thức và nhìn rộng hơn những thành công mang tính hệ thống chúng tôi đạt được trong 2 năm rưỡi qua, tôi thấy vui mừng và tin tưởng. Vui mừng vì quyết tâm, trăn trở và nỗ lực của cá nhân tôi trên cương vị Chủ tịch Hội đồng thành viên cũng như của cả Ban lãnh đạo Bảo hiểm PVI đã có những trái ngọt cụ thể cầm nắm được, nhìn thấy được. Tin tưởng vì những tâm huyết, chiến lược và chính sách Ban lãnh đạo chúng tôi đưa ra là đúng đắn, hiệu quả. Trong tình hình khó khăn chung, Bảo hiểm PVI vẫn phát triển một cách bền vững thì trong 'bình thường mới', doanh nghiệp sẽ còn vươn tới những cột mốc khát vọng hơn.

"Nếu chúng ta xác định được tầm nhìn đúng, hướng đi đúng, thì hãy vững vàng đi theo con đường đã chọn, dù 'thời tiết' có thất thường thế nào!

Ông Dương Thanh Francois - Chủ tịch HĐTV Tổng công ty Bảo hiểm PVI

Từ những gì Bảo hiểm PVI đã và đang làm, tôi cũng muốn chia sẻ với độc giả của báo Tổ Quốc về cách chúng ta đối diện với đại dịch: nếu chúng ta xác định được tầm nhìn đúng, hướng đi đúng, thì hãy vững vàng đi theo con đường đã chọn, dù 'thời tiết' có thất thường thế nào. Và để đi hết hành trình dài đó, sẽ phải đi trong cả 4 mùa của năm, chúng ta hãy lựa chọn hành trang phù hợp cho mỗi mùa để thật thoải mái trên mỗi bước đi.

Cuối cùng, xin cám ơn sự tin tưởng của khách hàng, đối tác đã dành cho chúng tôi, xin cám ơn nỗ lực của tập thể người lao động Bảo hiểm PVI.

Xin kính chúc quý vị và các bạn năm mới Nhâm Dần 2022 mạnh khỏe, bình an, nhiều niềm vui và thành công.

PV: Xin cám ơn ông!

Số lượt truy cập: .